Trứng vịt muối tro có cần luộc không? Cách khử mùi và bảo quản

Trứng vịt muối tro có cần luộc không? Cách khử mùi và bảo quản

03/04/2023
Trứng vịt muối tro được sử dụng phổ biến trong nhiều loại món bánh và món hấp được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy trứng vịt muối tro có cần phải luộc không? Mẹo để khử đi mùi tanh và cách bảo quản loại trứng này như thế nào? Hãy cùng Khang Thịnh Phát Food tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trứng vịt muối tro được sử dụng phổ biến trong nhiều loại món bánh và món hấp được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy trứng vịt muối tro có cần phải luộc không? Mẹo để khử đi mùi tanh và cách bảo quản loại trứng này như thế nào? Hãy cùng Khang Thịnh Phát Food tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Trứng vịt muối tro là gì?

Trứng vịt muối tro là loại trứng vịt được bọc bởi lớp tro tẩm muối và có thể được đóng gói trong bao bì đã được hút chân không. Trứng vịt muối tro còn có thể được làm từ trứng gà nhưng hương vị lúc này không ngon bằng trứng vịt và kết cấu của trứng muối sẽ khác như lòng đỏ trứng ít hơn.

Sau khi bạn tách lớp vỏ tro có tẩm muối phía ngoài, hình dạng của trứng vịt muối tro rất giống một quả trứng vịt thông thường. Tuy nhiên, cấu trúc của quả trứng vịt lúc này có sự thay đổi. Lòng trắng có màu trong, ít béo và vị mặn chát. Lòng đỏ có màu đỏ tươi hoặc cam sậm, có thể tiết ra chất dầu (vị mặn) và đông đặc.

 

2. Trứng vịt muối tro có cần luộc không?

 

Nhiều người thắc mắc rằng trứng vịt muối tro có thể ăn trực tiếp mà không cần phải luộc, liệu vậy có ổn không? Như Khang Thịnh Phát Food đã chia sẻ, trứng vịt muối tro được làm ra bằng cách sử dụng trứng vịt tươi ủ mặn trong lớp tro có tẩm muối.

Khi sử dụng, bạn cần phải luộc hoặc hấp chín trứng vịt muối tro trước khi ăn để bảo đảm sức khỏe, nhất là phải khử được mùi tanh đặc trưng của trứng vịt.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tách lấy lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng để sử dụng. Chẳng hạn, khi làm bánh nướng hoặc bánh trung thu, ta thường chỉ lấy lòng đỏ trứng muối. Nếu ăn cháo trắng với trứng vịt muối tro, thường sẽ luộc nguyên quả và ăn luôn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.

 

​3. Cách khử mùi tanh lòng đỏ trứng muối

Sau khi mua trứng vịt muối tro, hoặc khoảng 3 tuần sau khi bạn ủ tro muối trứng vịt, nếu sử dụng lòng đỏ trứng muối thì bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh dưới đây:

Bước 1: Tách đôi quả trứng vịt muối tro, giữ lại lòng đỏ và bỏ lòng trắng. Đồng thời xả trực tiếp dưới vòi nước để trôi lòng trắng và chất nhớt.

Bước 2: Ngâm lòng đỏ trứng vịt muối tro với rượu trắng trong khoảng 2 phút. Việc làm này sẽ giúp trứng khử được mùi tanh và thơm hơn nhờ những thành phần có trong rượu.

Bước 3: Vớt lòng đỏ trứng ra khỏi rượu, cho vào khay có phết lớp dầu ăn và đặt cách nhau khoảng 1 lóng tay để giúp lòng đỏ không bị dính lại với nhau và bị dính lên khay. Sau đó, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách làm sau:

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ từ 160 – 170 độ C khoảng 5 phút. Không nên nướng quá lâu vì sẽ làm cho lòng đỏ trứng dễ bị khô.
  • Đem lòng đỏ trứng muối đi hấp trong khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp, bạn cần mở và lau nắp vung để hơi nước không bị đọng phía trên nắp nồi, nước sẽ rơi xuống và làm ảnh hưởng đến chất lượng của lòng đỏ trứng.

Bước 4: Sau khi lòng đỏ được làm chín và khử mùi, bạn sẽ thấy chúng có màu đỏ cam rất đẹp, để nguội và đem đi chế biến. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn hãy cho chúng vào túi zip (hoặc hộp đựng thực phẩm) và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh, sử dụng trong vòng 12 tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn nấu cháo trứng vịt muối tro giải cảm ngay tại nhà

4. Cách bảo quản trứng vịt muối tro

Để bảo quản trứng vịt muối tro, bạn có 2 cách sau:

Cách 1: Bảo quản nguyên quả trứng muối

Sau khi tách lớp tro muối ở phía ngoài, bạn dùng khăn khô lau thật sạch quả trứng, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng ngay trong 3 tuần. Nếu muốn lâu hơn, bạn phải luộc chín nguyên quả, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2: Bảo quản lòng đỏ trứng muối

Sau khi khử mùi và làm chín lòng đỏ trứng muối như ở phần trên, bạn cho lòng đỏ trứng vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip (hút chân không thì càng tốt), nếu trữ ở ngăn mát thì sử dụng trong vòng 2 tháng và 12 tháng nếu trữ ở ngăn đông.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trứng vịt muối tro có cần luộc không? Cách khử mùi tanh và bảo quản loại trứng này ra sao nhé!

KHANG THỊNH PHÁT FOOD