Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

08/03/2023
Loại trứng gia cầm nào mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Trứng gia cầm là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta Vậy bạn đã biết loại trứng nào mang lại dinh dưỡng nhiều nhất không? Hãy cùng KHANG THỊNH PHÁT FOOD tìm hiểu sau đây nhé!

Trứng gà

Đây là loại trứng quen thuộc, được sử dụng nhiều nhất ở thị trường hiện nay. Hương vị dễ ăn, đầy đủ chất dinh dưỡng, được chế biến từ đơn giản cho đến những món ăn cầu kì.

Trứng gà có hàm lượng methionine khá phong phú. Đây là một axit amin thiết yếu có chứa lưu huỳnh, làm nhiệm vụ bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, chống nhiễm độc. Methionine còn được dùng như một yếu tố ngăn ngừa tế bào gan thoái hóa mỡ. Bên cạnh đó, mỗi gram trứng gà còn chứa khoảng 11,6g chất béo, chủ yếu tập trung ở lòng đỏ và 12,7g protein.

Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhấtNhững loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Ngoài ra trứng gà còn chứa nhiều chất khác như kali, sodium, magnesium, phosphorus, đặc biệt là hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g. Ngoài ra trứng gà còn chứ rất nhiều vitamin như A, B2, B6, D, E… Tuy nhiên, trứng gà không chứa nhiều canxi. Vì vậy bạn có thể kết hợp trứng với sữa để bổ sung dưỡng chất cho nhau.

Trứng vịt

Bên cạnh trứng gà, trứng vịt cũng được sử dụng nhiều. Trứng vịt chủ yếu được chế biến thành những thành phẩm như: trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo,…

Hàm lượng protein trong trứng vịt tương đương với trứng gà, nhưng tổng lượng khoáng chất trong thực phẩm này lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là sắt và canxi, có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của xương, phòng chống bệnh thiếu máu.

Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhấtNhững loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Trong trứng vịt có hàm lượng Vitamin B2 rất phong phú. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người thiếu hụt các loại vitamin nhóm B. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nguồn thực phẩm này vì khi sử dụng nhiều rất dễ bị sỏi thận.

Xem thêm: GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỪ LÒNG TRẮNG VỊT MUỐI MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN

Trứng cút

Bên cạnh đó, trứng cút cũng được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. “Nhỏ mà có võ”, trứng cút chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng sắt và vitamin A gấp 2,5 lần trứng gà, trong khi đó cholesterol lại chỉ bằng 1/3. Vì vậy, thực phẩm này rất phù hợp với người bị bệnh, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhấtNhững loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng 10 – 12g, nhỏ hơn trứng gà 4 – 5 lần, nhưng vitamin B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, canxi, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần. Thêm vào đó, trứng cút cũng rất giàu chất các chất như đồng, coban, niacin và các axit amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh. Vì thế, trứng chim cút còn được sử dụng cả trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm. Còn các nhà khoa học Bungari thì cho rằng, hàm lượng phốt pho trong cút trứng còn cho hiệu quả cao hơn cả thuốc viagra.

Trứng cút có tính lành, nhiều người bị dị ứng với trứng của những loại gia cầm khác cũng có thể sử dụng nguồn chất dạm này!

Trứng ngỗng

Tuy không được bày bán rộng rãi như những loại trứng được nêu trên do trứng ngỗng có nguồn dinh dưỡng kém xa so với trứng gà. Một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Những loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhấtNhững loại trứng gia cầm có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Quan niệm ăn trứng ngỗng bổ cho các chị bầu đã sai hoàn toàn, do đó các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ có thai nên tẩm bổ bằng trứng gà thay cho trứng ngỗng sẽ tốt hơn rất nhiều. Chưa nói đến trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe của phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.

KHANG THỊNH PHÁT FOOD