5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

28/11/2022

Trứng gia cầm là nguồn thức ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, trứng gia cầm cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn chất bổ dưỡng. Mỗi loại trứng lại có mỗi độ di dưỡng khác nhau. Hãy cùng Khang Thịnh Phát Food tìm hiểu 5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng nhé!

1. Trứng gà

Đây là loại trứng phổ biến và được sử dụng nhiều trên thị trường. Từ những quán ăn hè phố cho đến bữa cơm trong gia đình. Từ những món đơn giản như trứng luộc cho đến những món ăn phức tạp như trứng cuộn, trứng chần,…

5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

Trong mỗi quả trứng gà chứa rất nhiều hàm lượng methionine. Đây là một axit amin thiết yếu chứa lưu huỳnh, làm nhiệm vụ bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, chống nhiễm độc. Methionine còn được dùng như một yếu tố ngăn ngừa tế bào gan thoái hóa mỡ. Bên cạnh đó, trung bình mỗi gram trứng gà còn chứa khoảng 11,6g chất béo, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ và 12,7g protein.

Ngoài ra, trứng gà còn chức rất nhiều loại vitamin như: A, B2, B6, D, E…, nhiều loại khoáng chất như kali, sodium, magnesium, phosphorus, đặc biệt là hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g.

2. Trứng vịt

Bên cạnh trứng gà, trứng vịt cũng được nhiều người dân ưa chuộng bởi chứa nhiều lòng đỏ hơn. Trứng vịt có hàm lượng protein tương đương với trứng gà. Điểm đang chú ý là trứng vịt có lượng canxi nhiều hơn giúp tăng cường phát triển chiều cao, phòng chóng bệnh thiếu máu,…

5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

Vitamin B2 trong trứng vịt cũng rất phong phú. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người thiếu hụt các loại vitamin nhóm B.

3. Trứng ngỗng

Tiếp theo là trứng ngỗng, loại trứng này có kích thước to hơn so với trứng gà và trứng vịt nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng lại không nhiều bằng. Theo một nghiên cứu cho thấy rằng trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

Xem thêm: Lòng trắng trứng muối làm món gì?

Có một sai lầm là trứng ngỗng rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng không bằng trứng gà cũng như trứng ngỗng có chứa nhiều cholesterol và lipit sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Khiến cho chị em dễ bị béo phì và tăng hàm lượng cholesterol trong máu nếu lạm dụng.

4. Trứng cút

Mặc dù trứng cút nhỏ nhưng lại “có võ”, hàm lượng chất sắt và vitamin A cao gấp 2.5 lần trứng gà nhưng hàm lượng cholesterol chỉ bằng 1/3. Cho nên, loại thực phẩm này rất phù hợp với người già, phụ nữ mang thai và trẻ em đang trong độ tuổi trưởng thành. Trứng cút có tính lành, không gây dị ứng khi ăn nên được nhiều người ưa chuộng.

5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng 10 – 12g, nhỏ hơn trứng gà 4 – 5 lần, nhưng vitamin B1 và B2 cũng cao hơn 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, canxi, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần. Thêm vào đó, trứng cút cũng rất giàu chất các chất như đồng, coban, niacin và các axit amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh.

5. Trứng chim bồ câu

Đây là loại trứng ít được xuất hiện trên thị trường vì hầu như bồ câu không còn được nuôi nữa. Và nếu như bạn mua dễ dàng trứng bồ câu thì khả năng cao bạn đã bị lừa.

Trứng bồ câu có đầy đủ các chất dịnh dưỡng như: sắt, canxi, vitamin A, B1, D,… Trứng chim bồ câu giúp cải thiện sự đàn hồi cho da, tuần hoàn máu, giúp sắc mặt tươi hồng. Thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe chị em phụ nữ.

5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng

Theo Đông y, trứng chim bồ câu vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu.

Trên đây đây là bài viết 5 loại trứng gia cầm bổ dưỡng dành cho các bạn tham khảo. Hãy trân trọng những loại thực phẩm này trong bữa cơm gia đình nhé!

KHANG THỊNH PHÁT FOOD